Tìm kiếm nội dung

17/06/2015

Máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động

Máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động là thiết bị hỗ trợ làm giá đỗ sạch và an toàn ngay tại nhà, giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo vệ sinh.

Đặc điểm của máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động: 
  • Máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động được sản xuất tại Việt Nam do giảng viên Đỗ Ngọc Chung (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) đã sáng chế ra và đã được kiểm nghiệm, đăng ký bảo hộ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam nên người sử dụng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này. Điểm khác biệt nữa so với các máy làm rau sạch khác hiện có trên thị trường đó là thiết bị làm giá sạch đa năng GV-102 không sử dụng điện, giúp tiết kiệm điện năng sử dụng. Cho đến nay, GV-102 - Phiên bản tự động được sử dụng rộng rãi trên thị trường và được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.
  • GV-102 - Phiên bản tự động làm rau giá các loại: Giá đỗ xanh, giá đậu tương,…
  • Với thiết kế tối ưu, khả năng điều hòa không khí, giúp đảm bảo đủ lượng oxy cho rau giá hô hấp và giải phóng khí CO2 ra ngoài nhanh nhất, giúp rau giá ngon, giòn, ngọt.
  • Kích thước (rộng miệng x rộng đáy x chiều cao): 15,8 x 15,5 x 26cm, làm bằng nhựa PP nguyên sinh.
  • Nhờ hệ thống lò xo dài, tự điều chỉnh độ nén khi rau giá phát triển, giúp rau giá đồng đều, cho sản lượng cao (phiên bản thường phải tự điều chỉnh).
Máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động
Hình ảnh máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động

Ưu điểm của máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động:

  • Dễ thoát nước.
  • Thông thoáng, giúp tăng lượng Oxy, thải CO2 ra ngoài nhanh nhất, giúp cho quá trình hô hấp được tốt nhất.
  • Đảm bảo độ nén phù hợp.
  • Không tốn vật liệu tiêu hao.
  • Dễ vệ sinh.
  • Sản lượng, chất lượng cao.
Sản lượng giá đỗ thu được từ máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động
Sản lượng giá đỗ thu được từ máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động

Sản lượng đạt được khi dùng máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động:

- GV-102 phiên bản tự động có thể làm từ 100 - 300 gram đỗ:
  • 100 gram đỗ xanh được 0,8 kg rau giá.
  • 200 gram đỗ xanh được 1,6 kg rau giá.
  • 300 gram đỗ xanh được 2,5 kg rau giá.

Cấu trúc của máy làm giá sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động:

 TT Chi tiết Thông số / Vai tròHình ảnh 
 1Thân thiết bị
Kích thước 16 x16 x 26cm
Có lỗ thoát nước, thông thoáng Oxy
 
 2Phên chính: Có 2 phênGiữ đỗ, tạo độ thông thoáng 
 3Phên phụChe chắn ánh sáng 
 4Thanh ngangGiữ lò xo, tạo độ nén cho rau giá 
 5Ống định hướng02 ống, định hướng, giữ lò xo 
 6Lò xoLò xo Inox 304, dài 22 cm 
 7Nắp giữ có genGiữ, chốt lò xo 
 8Nắp chắn giánChống ruồi, muỗi, gián, chuột… giữ vệ sinh  
 9Nút siliconSử dụng khi ngâm, cho giá uống nước  

Tại sao rau giá được trồng với máy làm giá đỗ sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các phương pháp khác?    

Về mặt dinh dưỡng: Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Không những chứa hàm lượng cao protein, vitamin C, acid folic, enzyme.
Trong quá trình hô hấp, chất lượng của hạt đỗ là rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của rau giá. Tuy nhiên, với hạt đỗ tốt, nếu thiếu nước, hay các thành phần khác như độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ khí Oxy, CO2 không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như sản lượng rau giá.
Có thể nói hàm lượng dinh dưỡng của giá đỗ phụ thuộc vào 5 yếu tố:
  • Độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ Oxy, nồng độ CO2 và độ nén.
Độ ẩm: Để rau giá phát triển tốt cần duy trì độ ẩm. Duy trì độ ẩm bằng cách tưới nước. Tuy nhiên nếu lượng nước nhiều quá, có thể khiến giá phát triển chậm, bị ủng và hỏng.
Về nhiệt độ, Oxy, CO2, H2O, độ nén:
Chúng ta biết rằng quá trình phát triển của rau giá là quá trình hô hấp trong bóng tối, nên quá trình trao đổi chất giữa rau giá và môi trường ngoài sẽ ngược lại với quá trình quang hợp của cây xanh.
Quá trình hô hấp của rau giá có thể hiểu như sau:
Phôi hạt (protein, tinh bột, lipit...) + H2O + O2 ==> Glucose và các chất hữu cơ cũng như vô cơ + ATP (năng lượng hoạt hóa cho nảy mầm) (quá trình này sinh ra nhiệt).
Như vậy, thành phần nước và Oxy là rất quan trong đối với hàm lượng dinh dưỡng của rau giá. Trong quá trình hô hấp, nếu nồng độ khí oxy giảm dưới 5% thì sẽ khiến rau giá chuyển sang phân giải kị khí, bất lợi cho rau giá. Đặc biệt là do thiếu oxi nên dinh dưỡng trong phôi hạt không được phát huy tối ưu tức là không thực hiện được phản ứng hô hấp hoàn toàn (hô hấp yếm khí rất có hại cho thực vật nói chung). Nếu nồng độ khí CO2 tăng vượt quá 40% sẽ khiến hô hấp bị ức chế. Thông thường nếu các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lượng khí Oxy, CO2 không phù hợp sẽ khiến giá đỗ có các hiện tượng như giá nẩy mầm không đều, thân mầm giá nhỏ, ngắn hay bị thối hoặc thâm, thời gian bảo quản ngắn dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra thấp.
Đặc biệt, trong quá trình hô hấp của rau giá sẽ sinh ra nhiệt, đây cũng là yếu tố không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mà còn có thể khiến rau giá bị hỏng.
Về độ nén: Với giá đỗ để tự do, thường thân dài, có nhiều lá mầm, ăn thường có vị hơi đắng. Trong quá trình phát triển, rau giá càng được nén, độ mập càng cao.
Với các thiết bị làm rau giá thông thường (truyền thống) bị hư nồi đất, nồi nhôm, xoong... là những thiết bị có đáy kín. Trong quá trình ủ giá, cần có các phụ kiện, vật tư tiêu hao như là tre, nan tre… và trong khi cho giá uống nước, cần úp ngược thiết bị xuống. Như vậy, trong quá trình phát triển, tổng hợp Glucose của hạt đỗ (rau giá), lượng Oxy rất nhanh hết (giảm) và lượng CO2 được sinh ra tăng rất nhanh. Việc úp thiết bị xuống khiến cho lượng CO2 khó giải phóng (vì bị quẩn trong thiết bị) và như vậy đồng nghĩa với lượng Oxy sẽ giảm nhanh, có thể không đủ cho quá trình hô hấp của rau giá. Như vậy quá trình hô hấp bị ức chế, kết quả là hàm lượng dinh dưỡng của rau giá sẽ thấp.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị làm rau giá, đây là các thiết bị có sử dụng điện, tự động tưới nước. Tuy nhiên các thiết bị này có rất nhiều nhược điểm mà Chung thấy:
Nhược điểm của các máy làm giá đỗ trên thị trường:
- Không che được ánh sáng, nên quá trình chuyển đổi dinh dưỡng của hạt đỗ thành cây rau giá, sau đó rau giá nhanh chóng quang hợp, chuyển thành rau mầm, có lá xanh, cây gần, dài. Như vậy hàm lượng dinh dưỡng của rau giá dạng mầm khác hẳn với rau giá.
- Không có vật nén, nên rau giá rất dài, gần.
- Nguồn nước tưới thường là hồi lưu, chính vì vậy nếu chúng ta không thay nước thường xuyên, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây rau, mất vệ sinh thực phẩm.
- Sử dụng nguồn điện, cũng là mối nguy hiểm, cần chú ý.
- Không có hệ thống đối lưu, thông khí, nên chất lượng dinh dưỡng của rau kém.
Đặc biệt chú ý: Nguồn gốc của các máy làm giá đỗ ngoài thị trường chủ yếu là hàng Trung Quốc.
Máy làm giá đỗ sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động có hệ thống thoát nước tốt
Máy làm giá đỗ sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động có hệ thống thoát nước tốt
Xuất phát từ những kiến thức trên, tôi đã nghiên cứu, thiết kế “Thiết bị làm rau giá sạch đa năng”: GV-102 với các điểm khác biệt, giúp tăng giá trị dinh dưỡng của rau giá.
GV-102 với hệ thống 3 phên, giữ, chắn sáng, khiến cho thiết bị luôn thông thoáng, thoát nước tốt.
Phên dưới cùng được thiết kế cách đáy khoảng 1,5cm, có khoảng không bên dưới, kết hợp với lỗ thoát nước sát đáy khiến cho thiết bị không bị đọng nước. Hơn nữa, nhờ sự chênh lệch áp suất giữa miệng thiết bị và lỗ thoát nước, giúp không khí đối lưu tốt hơn làm tăng nồng độ Oxy, giải phóng CO2 nhanh hơn, giải phóng nhiệt độ tốt nhất, giúp rau giá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Nhờ hệ thống lò xo dài, các ống định hướng, GV-102 - Phiên bản tự động có thể tự điều chỉnh độ nén phù hợp với sự phát triển của rau giá, điều chỉnh được độ mập của rau giá.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét