Tìm kiếm nội dung

06/11/2015

Thoát nghèo nhờ làm giá đỗ

Thoát nghèo nhờ làm giá đỗ Nằm trong danh sách những hộ nông dân nghèo của phường Vĩnh Phú (TX.Thuận An), nhưng gia đình cô Trần Thanh Diệu (khu phố Đông, phường Vĩnh Phú) đã thoát nghèo nhờ triển khai mô hình trồng giá đỗ.


Thoát nghèo nhờ làm giá đỗ

Mô hình ủ giá đỗ của cô Diệu đã giúp gia đình ổn định cuộc sống
"Lúc trước gia đình cô khó khăn lắm, đất đai thì hẹp lại không biết canh tác, trồng trọt. Lúc thì chăn nuôi, khi thì trồng trọt nhưng vẫn không đủ sống", đó là những lời tâm sự hết sức thật lòng của cô Diệu với chúng tôi. Nhưng đến năm 2000, gia đình cô học được nghề làm giá đỗ từ một người bạn thì cuộc sống mới thật sự thay đổi.

Hướng dẫn làm rau giá: 

- Thiết bị:
Máy làm giá đỗ sạch đa năng GV-102 - Phiên bản thường;

máy làm giá đỗ sạch đa năng GV-102 - Phiên bản tự động 

máy làm giá đỗ GV-102 công nghiệp.
Lúc đầu không một đồng vốn trong tay, vợ chồng cô phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn mong có được số vốn nho nhỏ để làm ăn.
Được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ phường Vĩnh Phú cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình cô vay được 20 triệu đồng. Với số vốn ít ỏi đó, vợ chồng cô đầu tư mua dụng cụ, nguyên liệu làm giá đỗ. Tuy chưa có kinh nghiệm, nhưng mùa thu hoạch đầu tiên cũng mang về cho gia đình nhiều hy vọng. Chia sẻ với chúng tôi về nghề làm giá, cô nói:
Quy trình ủ giá rất đơn giản, quay vòng nhanh lại cho thu nhập tương đối khá. Khi làm giá nên mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Có thể dùng hũ, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, mỗi ngày tưới nước từ 4 - 5 lần, thời gian ủ khoảng 4 - 5 ngày".

Khởi nghiệp chỉ với 10 lu trồng giá, nhưng cho đến nay, cô Diệu đã có hơn 100 lu trồng giá đỗ xoay vòng. Mỗi ngày gia đình cô bỏ mối cho chợ Tân Bình khoảng 200kg giá mang về lợi nhuận từ 700.000 - 800.000 đồng. Với mô hình trồng giá quy mô vừa, nhưng đã giúp cho gia đình cô có được cuộc sống ổn định.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét