Tìm kiếm nội dung

22/03/2016

quy trình làm giá

Quy trình làm giá, Giá là loại rau mầm siêu sạch, có thời gian làm ngắn nhất, hiệu quả cao nhất, và làm cũng thuộc loại dễ nhất. Còn ngon bổ rẻ thì mọi người đều biết rồi.
Nhiều bạn hỏi về cách làm giá, một số bạn đã trình bày cách làm bằng rá rổ và khăn vải, hơi phiền phức và mất công mà chất lượng chưa cao.
Qua nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm, nay tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm bằng nồi kê nghiêng, không phải lót lá lẩu khăn vải gì cả, mà chất lượng giá rất chuẩn. Lại có thể nâng cấp lên tự động hóa để nhàn hạ hơn

A- Dụng cụ thiết bị:

1- Nồi:

- Dùng loại nồi hình trụ có nắp lọt vào, dung tích nhỏ tùy ý, to thì độ 8-10 lít. Lớn quá thì khi giá lớn sẽ phát nhiệt mạnh dễ gây thối hỏng.
- Nồi sẽ được đặt nằm ngang hơi dốc về phía miệng nồi, trong sô nhựa vuông.
- Tôi đã tổng kết được kinh nghiệm về tỉ lệ dung tích nồi và sản phẩm tối ưu như sau:
100gr đỗ sẽ ra được 0,8kg giá, và cần dung tích nồi là 1,3 Lít.

Vì vậy cần tính toán ra các thông số hợp lý theo nồi để đạt được kết quả tốt nhất, tránh bị các sự cố hỏng giá.
(Nồi 8 lít mỗi mẻ làm 600gr đậu, được gần 5kg giá chuẩn.)
- Tháo quai nồi để cho miệng nồi khỏi vướng khi đặt vào sô. Tán dính 1 quai phía gần đáy nồi để làm chân chống, tạo độ dốc khi đặt xuống. Tán đính thêm 1 quai phía nằm trên để làm tay xách.
- Cặp ở thành nồi mấy miếng nhôm, hoặc tu lồi ở cạnh nắp, để tạo khe hở đều giữa nắp và miệng nồi độ 0,3mm.
- Ở vành đáy nồi, tại vị trí đối diện chân chống (sẽ là vị trí cao nhất nổi lên khi ngâm nước) cần khoan thủng 1 lổ nhỏ 2-3mm để thoát hết khí trong nồi khi cho nước vào ngâm.
- Làm quai cặp hoặc buộc ghì nắp vào nồi khi làm giá.
Không cần lót bất cứ thứ gì trong nồi nữa.

2- Sô nhựa:
- Chọn loại sô vuông đặt vừa lọt nồi để khỏi bị nghiêng ngả.
- Tại vành đáy sô khoan lắp 1 van để đóng xả nước khi ngâm theo thời gian cần thiết. Van này thường mở cho nước róc sạch.
- Sô được kê lên hơi nghiêng về vị trí để van cho róc hết nước trong nồi và trong sô khi xả.
- Sô này sẽ được đặt ngay dưới 1 vòi nước, hoặc dẫn nước tới bằng ống để tiện lợi cho việc cấp nước.
3- Hệ thống sưởi ấm:
Vào mùa rét, cần sưởi ấm cho nồi ủ, bọc xốp giữ nhiệt quanh và trên nắp sô. Nếu không sưởi thì khi rét quá giá sẽ ngừng phát triển, hoặc quá chậm không kịp thời gian yêu cầu.
Dùng dây mayso quấn trên lá Compuzit có 2 lớp bọc ngoài, áp vào thành nồi để sưởi. Công xuất sưởi độ 10W và điện áp 12-24V lấy qua biến áp cách ly điện 220V để đảm bảo an toàn.
Dùng bộ tự động điều khiển sưởi bể cá để tự động ổn định nhiệt độ 30 độ.
Đây là sô nhựa chứa nồi. Được bọc xốp giữ nhiệt cho mùa rét:
B- Chọn loại hạt đỗ xanh: 
- Phải chọn loại đỗ mới thì tỉ lệ nảy mầm mới cao.
- Không nên chọn loại hạt to, mà nên chọn loại hạt tròn nhỏ, mẩy chắc hạt, đều hạt. Loại to thường bón quá nhiều Đạm lúc trồng, nên mầm đậu bị lốp xốp, dễ bị hỏng và giá nhạt nhẽo.
C- Quy trình làm giá:

1- Nhặt đỗ: Đong lượng hạt theo lượng đã tính toán, nhặt bỏ tất cả các tạp chất, các hạt khuyết tật, to hoặc bé bất thường, bị chuyển màu vàng nâu...

2- Vo rửa đậu cho sạch tạp chất, để róc nước rồi pha nước ngâm. Không cần phải chà sát quá lâu như người ta thường nói là để làm mỏng vỏ...

3- Pha nước và ngâm đậu: Pha nước nóng và nước lạnh theo tỉ lệ 1+1 hoặc 3+2, rồi đổ vào ngâm đậu. Chú ý đổ ngập nhiều vì khi đậu hút nước sẽ trưng nở ra gấp 2-3 lần.
- Ngâm 3-4 giờ. Đừng đậy nắp nếu trời không quá lạnh.
Không ngâm quá lâu, đậu sẽ lên men và dễ bị ủng thối.
- Nhặt sạch những hạt đậu trương phềnh nứt toác bất thường đi.

4- Tráng rửa sạch nước vàng của đậu ngâm và chất men phát sinh khi ngâm.

5- Ủ: cho đậu vào nồi, kẹp chặt nắp, đặt vào sô. Chú ý nồi phải hơi nghiêng để róc sạch nước.
- Mỗi ngày cho ngâm nước 3-4 lần. Ngày đầu mỗi lần 1-2 phút. Từ ngày 2 trở đi mỗi lần 4-5 phút. Trong đó có 1 lần cuối ngâm 10 phút.
- Trước khi dỡ ngâm 1 giờ cho giá béo căng và giòn ngon.

Khi nhiệt độ môi trường lạnh dưới 27 độ nên sưởi ấm. Nên tưới ngâm nước ấm 30 độ.
Khi giá phát nhiệt nồi quá 34 độ cần phun nước làm mát vỏ nồi.

- Nếu nhiệt độ trong khoảng 28-30 độ thì sẽ được giá chuẩn sau 75-80 giờ (hơn 3 ngày một chút). Nếu để lâu giá sẽ dài gầy cứng mất ngon.

6- Tuyển bỏ vỏ:
Cho từng ít giá vào chậu đầy nước, khua nhẹ tay, vỏ sẽ bong hết ra.
Đa số vỏ sẽ chìm xuống đáy chậu.
Một số nổi, lấy tay gạt về 1 khóm rồi bốc vứt ra. Và sau đó chỉ việc bốc lấy giá ra, chẳng phải giần sàng gì.

7- Tự động hóa:
Dùng hệ thống điều khiển tự động để cấp nước, xả nước, ổn nhiệt... thì sẽ rất nhàn mà kết quả giá càng ngon chuẩn.

Tóm lại: Làm giá kiểu đời mới rất dễ, không cần phải thêm khăn vải,lá lẩu... gì cả. 
Nhưng nếu không tự động hóa, thì cũng dễ bị hỏng vì... quên. 

Vài kinh nghiệm tôi đúc rút được, xin chia sẻ cùng các bác các bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét