Tìm kiếm nội dung

01/04/2016

cách nhận biết giá đổ trung quốc, giá bẩn

Kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ của gia đình ông Bùi Văn Đảng ở xã Kiến Thành, huyện Đăk R'lấp, Đăk Nông, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ một lượng lớn hóa chất có in chữ Trung Quốc.


Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung QuốcChủ cơ sở tường trình đã mua số hóa chất này tại TP HCM mang về pha với nước lạnh để ngâm đậu xanh, làm giá đỗ. Hóa chất sẽ kích thích cây giá đỗ phát triển một cách nhanh chóng và trắng, đẹp.
Hóa chất dùng để ủ trắng giá đỗ. Ảnh: Kh.Uyên.


Toàn bộ số hóa chất này đã bị cơ quan chức năng tạm giữ và gửi mẫu đi phân tích kiểm nghiệm.

Sáng nay Thanh tra Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã ra quyết định xử phạt cơ sở 21,5 triệu đồng vì sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

80.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ bị tiêu hủy
Kiểm tra chiếc xe tải, cảnh sát phát hiện 80.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ nảy mầm và hơn 2 tấn đỗ trắng dùng để ủ giá đều có xuất xứ Trung Quốc.


Toàn bộ số thuốc kích thích và đậu trắng này vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tiêu hủy.

Khoảng 160 lít hóa chất kích thích và đỗ trắng này do Đội quản lý thị trường số 2 và cảnh sát giao thông Nghệ An kiểm tra, phát hiện trên xe tải mang biển số Khánh Hòa. Tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ hàng hóa.

Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt 8 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy số hàng trên.
Tẩy trắng giá đỗ bằng hóa chất

Để giá trắng đẹp, nhiều cơ sở ở Bến Tre đã tẩy bằng hóa chất độc hại. Đỗ làm ra giá có xuất xứ Trung Quốc.


Chiều 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bến Tre họp bàn kế hoạch xử phạt đối với 14 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng Natri Sulfit (Na2SO3) để tẩy trắng giá. Ngoài ra còn có 8 điểm sản xuất giá sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, bao bì ghi toàn chữ Trung Quốc.

3 ngày trước, làm việc với cơ quan chức năng kiểm tra, chủ các cơ sở sản xuất giá này cho biết họ dùng hóa chất để tẩy giá trắng, cọng to, ít rễ. Một số nơi còn sử dụng đỗ có xuất xứ từ Trung Quốc do người cung cấp hóa chất mang đến.

Theo đoàn kiểm tra, hóa chất tẩy trắng giá đậu rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Giá đỗ ủ hóa chất tại TP HCM 'an toàn'
Sáng nay Chi cục bảo vệ thực vật TP HCM công bố kết quả xét nghiệm mẫu giá đỗ lấy từ 7 nơi sản xuất trên địa bàn, cho thấy có sử dụng hóa chất để ủ nhưng không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

> Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung QuốcTrao đổi với VnExpress.net sáng nay, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật TP HCM, cho biết mẫu kiểm tra được tiến hành từ ngày 7/8, gồm giá đỗ thành phẩm và hóa chất mà 7 hộ sản xuất giá tại TP HCM sử dụng để ủ.

"Kết quả từ Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam và Phòng thí nghiệm của Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cho thấy dư lượng hóa chất không còn trên giá đỗ thành phẩm, hoặc có hàm lượng rất thấp so với ngưỡng cho phép", ông Tiến nói.


Hơn 10 mẫu giá đỗ béo tốt có dùng hóa chất trong sản xuất đều cho kết quả an toàn với sức khỏe. Ảnh minh họa: Thiên Chương


Xét nghiệm cũng cho thấy loại hóa chất dùng ủ giá là cytokinin. Đây là hoạt chất điều dưỡng sinh trưởng cây trồng được phép sử dụng.


"Chất cytokinin được phép dùng nhưng tên các loại thuốc có chứa cytokinin mà họ sử dụng chưa đăng ký lưu hành trên thị trường. Chính vì vậy, các hộ sản xuất này vẫn bị phạt vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép", ông Tiến nói.

Về loại đỗ dùng để trồng giá, ông Tiến cũng cho biết hoàn toàn không có độc chất. Nhưng thay vì dùng loại đỗ xanh hoặc sản phẩm trong nước, người sản xuất lại dùng loại đỗ đen và đỗ xanh thuộc giống của Trung Quốc, Myanma. Loại đỗ này to hơn nên cho giá thành phẩm to khỏe và đẹp mắt hơn.

Dù số lượng mẫu mang đi xét nghiệm còn giới hạn, nhưng qua kết quả trên, Chi cục trưởng Bảo vệ thực TP HCM cho rằng: "Không phải cứ giá béo khỏe đẹp mắt là không an toàn".

Ông Tiến cho biết thêm, trên thị trường hiện có rất ít thuốc điều dưỡng sinh trưởng cây trồng dành riêng cho giá đỗ. Chính vì thế Chi cục sẽ kiến nghị Cục bảo vệ thực vật đặc cách để sớm có thêm thuốc chính quy, phục vụ cho người trồng giá.

"Trước mắt Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM sẽ có văn bản yêu cầu các địa phương vận động bà con ký cam kết trồng giá sạch và không dùng thuốc chưa có trong danh mục cho phép", ông Tiến nói.

Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung Quốc
Theo Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, qua phân tích, loại hóa chất được dùng để làm giá ăn ở TP HCM có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được phép sử dụng ở Việt Nam.

> Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra giá ăn làm từ hóa chất


Ông Nguyễn Xuân Hồng. Ảnh: P.A.


Báo cáo Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại cuộc họp chiều 14/8, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, sau khi dư luận thông tin về việc một số cơ sở sử dụng hóa chất để làm giá đỗ, Cục đã vào cuộc xác minh và phát hiện có việc sử dụng hóa chất này.

Theo đó, đoàn thanh tra của Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá ăn ở TP HCM. Kết quả phân tích, rà soát, hóa chất có nguồn từ Trung Quốc do công ty TNHH Phú Dung, ở Giang Tô sản xuất. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28.

Ông Hồng khẳng định, cả 6-benzylaminopurine và gibberelin A28 mà người dân huyện Hóc Môn sử dụng để ủ giá đỗ chưa được phép sử dụng ở Việt Nam. Các hoạt chất này Việt Nam chưa nghiên cứu, khảo nghiệm nên được xem là không rõ nguồn gốc.

"Việc sử dụng các hoạt chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, người dân sử dụng chúng trong sản xuất giá ăn là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam", ông Hồng nói.

Theo Cục, công dụng của các loại hoạt chất trên giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ. Các chất này đều thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều thấp nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể chưa nghiêm trọng.

Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật đã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ ở Hà Nội. Kết quả cũng đã phát hiện người dân sử dụng hóa chất để làm giá, tuy nhiên, không phải giống loại đã phát hiện ở Hóc Môn - TP HCM.

Các loại hóa chất đang được phân tích, sẽ sớm có kết quả công bố cho người tiêu dùng.
Hóa chất được phát hiện để làm giá ăn chưa được phép sử dụng ở Việt Nam. Ảnh minh họa.


Cũng tại cuộc họp, Cục Bảo vệ thực vật đã báo cáo thêm về kết quả giám sát đối với hoa quả nhập khẩu. Trong tháng 7, Cục phát hiện 2 lô hàng nho có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư cao gấp 3-5 lần cho phép; một mẫu khoai tây có lượng tồn dư cao gấp 3 lần cho phép. Tất cả đều là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo ông Hồng, hiện, có 5 loại hoa quả của Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất gồm táo, lê, cam quýt, dưa vàng và nho. Trong thời gian tới, Cục sẽ tập trung kiểm soát các lô hàng nho nhập khẩu sang Việt Nam.

Liên quan đến thông tư 33 về siết chặt an toàn thực phẩm đối với thực phẩm là động vật và sản phẩm động vật vừa qua, trong đó có quy định thịt lợn giết mổ không được bày bán quá 8 giờ, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Thú y cho biết, Cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét lại một số quy định, có thể trình Bộ sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho rằng, siết chặt an toàn thực phẩm song không thể nóng vội. Thời gian qua, các cơ quan quản lý ban hành thông tư để siết chặt an toàn thực phẩm đã để xảy ra một số sơ suất, cần rút kinh nghiệm. Vì thế, phải có bước đi phù hợp, nóng vội quá cũng không được.

"Về mặt khoa học, tiêu chuẩn quốc thế có thể phù hợp, nhưng điều kiện thực tế ở Việt Nam chưa cho phép thì cũng nên cân nhắc để vừa đảm bảo tính thực thi, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp. Riêng Thông tư 33 phải xem xét điều chỉnh lại trong thời gian sớm nhất, vì ngày 3/9 sẽ có hiệu lực”, ông Phát yêu cầu.

Ngoài việc cho ra đời các chính sách, Bộ trưởng Phát cho rằng, bản thân cán bộ trong ngành cũng phải làm đúng nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Tại các chợ, các lò mổ đều có thú y đứng đóng dấu, kiểm tra song vẫn để thịt bẩn vào được chợ, ra được thị trường.


Cục Thú y cho biết, sau nửa tháng thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về siết chặt gia cầm nhập lậu, đề phòng lây lan dịch cúm gia cầm, lượng gà nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm rõ rệt.

Vừa qua, Cục thú y phối hợp với Bộ Công an kiểm tra thực tế tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín), chợ gia cầm đầu mối lớn nhất miền Bắc, không còn loại gà trọc đầu (gà loại thải Trung Quốc) được bày bán tại đây. Cùng với đó, lượng gà ở chợ Hà Vĩ đã giảm khoảng 40% so với thời điểm trước khi có công điện của Thủ tướng. Theo Cục Thú y, vì kiểm soát tốt gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào, nên giá gà trong nước đã tăng đáng kể.
Giá đỗ làm từ máy làm giá đỗ sạch GV 102 tôi thấy ăn giòn hơn và yên tâm hơn. để lâu hỏng và không bị thâm đen như giá mua ngoài chợ. làm thì chỉ việc tưới nước rồi bỏ đấy nó tự lớn.về giá cả cũng hợp lý khoảng 300 ngàn là ok không cao. Nói chung bạn nên thử và cảm nhận thì sẽ thấy xứng đáng với chi phí bỏ ra.- Phản hồi của chị Linh khách hàng sau khi dùng sản phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét