Tìm kiếm nội dung

03/04/2016

Hướng dẫn trồng rau mầm bằng thiết bị làm giá gv102

Hướng dẫn trồng rau mầm bằng thiết bị làm giá gv102 HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG RAU MẦM


I. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA RAU MẦM:

Theo viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr rau mầm tương đương 1,5kg rau thông thường.

Trong rau mầm chứa khá nhiều loại vitamin, Aminoaxit, chất xơ, dinh dưỡng trong rau mầm rất cao, rất dễ tiêu hóa. Rau mầm củ cải hàm lượng Vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, Vitamin A gấp 4 lần khoai tây. Trong rau mầm chứa nhiều caroten, chlorophyll, chất đạm dễ tiêu hóa, có nhiều chất chống lão hóa, ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư.


II. QUI TRÌNH THỰC HIỆN:

BƯỚC 1: Chọn nguyên liệu

-          Nên chọn hạt giống tốt để làm rau mầm, có thể làm các loại rau như củ cải trắng, củ cải đỏ, cải ngọt, cải bẹ xanh, ngò gai, rau muống, rau dền, rau mồng tơi, hạt hướng dương. Các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu nành…


BƯỚC 2:

-          Ngâm nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh).

-          Hạt hướng dương, rau muống ngâm 12 giờ.

-          Các loại hạt đậu, hạt cải ngâm 6 – 7 giờ.

-          Nguyên tắc: hạt vỏ dày ngâm thời gian lâu hơn hạt vỏ mỏng.

-          Sau khi ngâm, loại bỏ các hạt bị sâu, thối, lép.

Chú ý: Với các hạt nhỏ như hạt cải, ngò thì mỗi lần làm khoảng 20gr. Hạt đậu mỗi lần làm khoảng 40 – 70gr.

BƯỚC 3: Lắp vào thiết bị làm giá gv102

-          Hạt giống sau khi ngâm cho vào thiết bị tương tự như khi làm giá, lắp đầy đủ các phên và lò xo.

BƯỚC 4: Chăm sóc

-          2 ngày đầu, để thiết bị trong tối, ngâm tưới nước 3 lần/ngày, mỗi lần 10 phút, nhớ xả nước sau khi ngâm.

-          Từ ngày thứ 3, mở lò xo và 2 phên trên ra, để thiết bị nơi có ánh nắng dịu (sáng sớm), tránh nơi có gió lùa, tránh mưa.

-          Tưới nước 3-4 lần/ngày, dùng bình phun nhẹ hoặc vòi nước tưới qua rỗ, tưới nhẹ để tránh rau bị dập. Khi tưới thì đóng nút bịt ở đáy thiết bị lại, ngâm 5 phút, sau đó nhớ xả nút bịt để thoát nước, tránh tình trạng rau bị ngập úng.

BƯỚC 5: Thu hoạch



-          Các loại đậu thu hoạch sau khoảng 4 – 5 ngày.

-          Các loại khác như rau muống, rau cải… thu hoạch sau 5 – 6 ngày.

-          Chú ý: Sau khi thu hoạch rửa dùng ngay. Nếu không sử dụng ngay thì không nên rửa mà cho vào túi nilong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào dùng thì mới rửa. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét