Tìm kiếm nội dung

21/04/2016

Kỹ thuật làm giá đỗ

Kỹ thuật sản xuất giá đỗ,kỹ thuật làm giá đỗ,kỹ thuật trồng giá đỗ,kỹ thuật trồng giá đỗ kinh doanh,kỹ thuật ủ giá đỗ,máy sản xuất giá đỗ,quy trình sản xuất giá đỗ,sản xuất giá đỗ công nghiệp,cách làm giá đỗ bằng cát,cách làm giá đỗ xanh công nghiệp,cách làm giá đỗ tại nhà,cách làm giá đỗ tương,cách làm giá đỗ xanh tại nhà,cách làm giá đỗ xanh bằng chai,ủ giá đỗ


Kỹ Thuật làm giá đỗ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn hạt giống: Trong sản xuất giá đỗ người ta thường chọn đậu xanh để làm, ở một số nơi người ta có thể sử dụng đậu Hà Lan (đậu tương) để làm giá. Tuy nhiên để có được một mẻ giá thành công trước khi ngâm ủ hạt giống cần chọn những loại hạt đậu xanh đạt những tiêu chuẩn sau: Hạt nhỏ, đều, chắc, mẩy, loại bỏ những hạt lép, lửng, tạp chất, sâu mọt. Nên dùng loại đỗ mới thu hoạch để làm giá, như vậy tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ cao (xấp xỉ 100%).

- Các dụng liên quan:
+Dụng cụ dùng để ủ: là một chiếc thùng tôn, thùng nhựa hay thùng bằng nhôm, dung tích 80-100 lít, dưới đáy có bố trí khoá nước dùng để tháo nước khỏi thùng ủ khi cần.

+ Các giá thể lót: lá tre, lá chuối sạch có thể đan thành vỉ…
Hoặc :

Máy làm giá đỗ đa năng phiên bản tự động

Máy làm giá đỗ đa năng phiên bản công nghiệp

Máy làm giá đỗ đa năng phiên bản thường


Ngâm hạt
- Cho hạt vào nước để loại bỏ hạt lép, lửng

- Làm ướt hạt rồi sát hạt như vo gạo trong khoảng 15-30 phút cho hạt mỏng vỏ, sau đó rửa lại bằng nước sạch, tạo điều kiện nảy mầm.

- Ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ 35-38oC trong thời gian 1-2h sau đó đem ủ.

Ủ đỗ
Trước khi đổ đỗ vào thùng để ủ, dùng các viên gạch xếp dưới đáy theo chiều dựng nghiêng, xếp kiểu xoè nan quạt, có tác dụng thoát nước nhanh khi tưới, đặt vỉ tre lên, lót lá tre, lá chuối tươi rồi đổ đỗ xanh lên. Cứ một lớp đỗ xanh lại phủ một lớp lá tạo khoảng thoáng để đỗ dễ mọc mầm. Khi đổ hết đỗ vào thùng, phủ lớp lá cuối cùng và đậy lên trên bằng một vỉ tre khác, che phủ kín bằng vỉ cói, bao tải không cho ánh sáng lọt vào, tiếp theo dùng một vài viên gạch sạch đè lên. Lúc đầu đỗ chưa mọc, đè khoảng 2 viên, sau 2 ngày, đỗ xanh hút nước nứt nanh nở to, đặt khoảng 10 viên, ngày thứ 3- 4 đặt 15 viên (hoặc dùng vật khác nặng tương tự để đè).

Mục đích chèn nặng để khi đỗ mọc mạnh không đội vỉ lên, mặt khác khi lèn chặt, thân giá sẽ mập hơn và thẳng hơn.

Chăm sóc đỗ sau khi ủ
- Trong ngày thứ nhất và thứ 2: Trong 2 ngày đầu sau khi ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần khoảng trong thời gian 5 phút và tưới nước 5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm).

Mỗi lần tưới, cho nước sạch vào thùng, mở khoá tháo nước dưới đáy thùng đến khi dùng tay sờ thấy nước mát là được. Vì trong quá trình nảy mầm các hạt đỗ thường sinh ra một nhiệt lượng và cần nước để thực hiện các phản ứng hóa sinh trong hạt. Vì vậy trong khi ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, từ đó sẽ làm hỏng giá đỗ.

- Trong ngày thứ ba và thứ tư: mỗi ngày ngâm 3 lần vào buổi sáng-trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần/ngày).

- Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.

Chú ý: Đối với các hộ sản xuất ủ nhiều thùng, cần tính toán sao cho việc tưới và ủ được tiến hành một cách tuần tự, làm từng thùng một, việc ra giá cũng tuần tự, thùng ủ trước ra giá trước, ủ sau ra sau. Lưu ý khi ngâm và tưới cho thùng ủ, các vật liệu che lót và đè nén vẫn giữ nguyên để che sáng cho khối ủ, có như vậy giá đỗ mới trắng.

Kỹ thuật ra giá
Sau khoảng 4- 5 ngày ủ tuỳ thời tiết, có thể ra giá. Khi dỡ giá khỏi thùng cần để sẵn một thùng nước sạch bên cạnh, một chiếc sảo lỗ to(1x1cm). Dỡ từng lớp giá ra, cho vào sảo sàng qua lại vài lượt để vỏ đỗ và hạt không nảy mầm lọt qua sảo rơi xuống, giá sạch giữ lại phía trên, rửa qua nước sạch để loại bỏ chất chua trên thân giá là được.

Đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi ra giá


Giá được coi là tốt khi màu sắc thân giá trắng đều, hạt đỗ vàng sáng, rễ màu nâu nhạt, lá màu vàng hay xanh nhạt, chiều dài thân giá 3- 5cm, đường kính thân giá 2,5- 3mm, rễ không quá 1cm, lá không quá 3mm... là đạt tiêu chuẩn

K.s Phạm Công Khải

1 nhận xét:

  1. Ảnh giá đỗ của bạn như vậy mà không đến 1cm ah??? Liệu có đạt được tiêu chuẩn đó không?

    Trả lờiXóa