Tìm kiếm nội dung

01/05/2016

sản xuất giá bằng thạch cao, vôi đá và ngâm tẩm hóa chất

Sản xuất giá bằng thạch cao, vôi đá và ngâm tẩm hóa chất Vào khoảng 5h giờ ngày 26/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm & Thủy sản Bình Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá đậu xanh của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi) tại thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tại đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện cơ sở này đang sản xuất giá bằng thạch cao, vôi đá và ngâm tẩm hóa chất trước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.


Đậu xanh trộn thạch cao để sản xuất giá tại cơ sở ông Hùng

Cụ thể, cơ sở này sản xuất giá theo quy trình dùng hạt đậu xanh ngâm nước 2h, sau đó cứ trộn 7kg đậu xanh với 100g thạch cao và ủ trong khoảng 4 ngày để thành giá. Điều đáng nói trước khi đem đi tiêu thụ, giá của cơ sở này được ngâm vào bể nước pha hóa chất để tăng độ giòn, trắng, đẹp mắt.

Theo chủ cơ sở khai nhận, số hóa chất dùng để pha vào hồ nước ngâm giá là chất tẩy rửa được ông mua với giá 70.000 đ/kg tại chợ thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản thu giữ 0,65 kg bột hóa chất màu trắng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tiến hành làm rõ đây là loại hóa chất gì. Đồng thời tạm giữ 6,5 kg thạch cao tang vật mà cơ sở này dùng để sản xuất giá.


Giá được ngâm hoá chất trước khi đưa ra thị trường
Trước đó vào lúc 4h20 cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra và phát hiện cơ sở của ông Trần Văn Cang (54 tuổi) đang sản xuất giá bằng cách trộn đậu xanh đã ngâm nước với bột đá vôi trong khoảng thời gian 7 giờ trước khi ủ giá. Chủ cơ sở cho biết bột đá vôi ngâm giá được ông mua tại một cửa hàng vật liệu xây dựng tại thành phố Phan Rang (Ninh Thuận).

Được biết, hàng ngày 2 cơ sở này vận chuyển hàng trăm kg giá đến bỏ mối tại huyện Hàm Thuận Bắc và thành phố Phan Thiết.
Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở sản xuất vì hành vi không đăng ký kinh doanh, sản xuất trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm như khu sản xuất gần khu chăn nuôi, dơ bẩn, ô nhiễm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất làm phụ gia chế biến thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và dùng nước ô nhiễm từ nguồn nước tù đọng lấy từ con sông kiệt nước ở gần đó để sản xuất. Đồng thời kiểm tra làm rõ hóa chất ngâm tẩm giá mà cơ sở sử dụng là loại hóa chất gì để xử lý theo quy định của pháp luật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét