Tìm kiếm nội dung

30/08/2016

Thiết bị làm giá sạch cho hộ gia đình

Đa số những người làm rau giá đều sử dụng chất kích thích, bởi bên cạnh việc thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của cây rau giáthì sản lượng rau giá lại là một vấn đề đáng lưu tâm.


Theo anh Chung “nếu làm giá bằng quy trình truyền thống không sử dụng chất kích thích thì một kg đỗ giá 45000 đồng chỉ thu được khoảng 5 đến 6kg giá, với giá bán lẻ ngoài thị trường khoảng 1500 đồng một kg rau giá. Thế nhưng khi xuất từ chính tay người làm ra ngoài thị trường chỉ từ 7000 đến 8000 đồng một kg, như vậy thì rõ ràng người sản xuất đang bị lỗ đấy là còn chưa kể giá bị hỏng.
Thế nên bà con không thể làm thế nào khác ngoài việc sử dụng thuốc trong quá trình làm rau giá, 1kg đỗ có thể thu được đến 8kg rau giá”. Thế nhưng việc sử dụng thuốc kích thích lại làm cho cây giá đỗ hút nước rất là nhanh chứ quá trình tổng hợp dinh dưỡng không như bình thường, nước bị ép vào cây giá khiến cho thân mậphơn và trắng hơn và năng xuất hơn, còn chất lượng của rau giá lại không thể biết được an toàn hay không bởi sự tác động của thuốc kích thích. Riêng người làm rau giá, phần lớn lại chỉ quan tâm đến tỉ xuất lợi nhuận cao chứ không hề quan tâm đến chất lượng.

Sinh ra tại làng quê Đan phượng (Hà Nội) vốn có nghề chuyên làm rau giá, TS Đỗ Ngọc Chung - giảng viên trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội hiểu rõ quy trình làm giá đỗ cũng như những khó khăn của người dân nơi đây.


Chính những nhức nhối và khó khăn của bà con làm giá đỗ quê anh đã thôi thúc anh Chung nghiên cứu và thiết kế ra sản phẩm làm rau giá sạch nhằm đem đến nguồn thực phẩm tươi sạch đến với mọi người. Bằng kiến thức khoa học cùng những nghiên cứu thực tiễn, sản phẩm máy sản xuất giá đỗ được ứng dụng rộng rãi và rất ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đây là sản phẩm sản xuất ra loại giá đỗ mập mạp, tươi sạch, hoàn toàn không chứa chất độc hại cũng như rất dễ sử dụng đối với mọi gia đình cũng như đối với những người làm giá đỗ công nghiệp.


TS. Đỗ Ngọc Chung, “cha đẻ” của sáng kiến thiết bị làm giá sạch

Làm rau giá có hai yếu tố quan trọng đó là nhiệt độ và độ ẩm, nóng quá hay lạnh quá cũng đều không phát triển được. Công việc làm giá cơ bản mất rất nhiều công sức, từ quy trình rửa nồi làm giá cho đến ngâm đỗ, cho đỗ vào ủ bằng lá tre để giữ độ ẩm và dùng nan tre để tạo độ nén. Cuộc sống hiện đại khiến cho việc tìm kiếm những nguyên liệu thiên nhiên trở lên khó khăn, lá tre không đủ nên nhiều hộ gia đình đã sử dụng cỏ để ủ giá. Thế nhưng cỏ lại là một trong những nguyên nhân gây hỏng giá đỗ do nấm mốc trong cỏ nhiều.Chính vì thế hiện tượng giá đỗ bị hỏng, thối trong quá trình ngâm ủ xảy ra thường xuyên.Thành phẩm giá sạch từ thiết bị làm giá công nghiệp


Trước tình trạng đó anh Chung đã nảy ra ý tưởng thiết kế cho bà con một thiết bị làm rau giá để thay việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu để ủ giá như phương pháp truyền thống mà vẫn đem lại hiệu quả. Qúa trình đầu anh Chung làm thí nghiệm một thiết bị làm giá công nghiệp, một mẻ ra khoảng 10 kg rau giá. Bước đầu anh tiến hành nghiên cứu quá trinh sinh trưởng của cây rau mầm, đặc biệt là cây rau giá xem nó như thế nào. Đặc tính của giá đỗ cơ bản là quá trình chuyển hóa từ hạt đỗ gồm tinh bột + oxi + nước tổng hợp thành glucozơ và các vitamin khoáng chất.Qúa trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có những lúc cho ra 10kg giá với 1kg đỗ, năng xuất thậm chí lớn hơn cả sử dụng thuốc. Thiết bị làm rau giá sạch công nghiệp có cấu trúc thiết bị đặc biệt: Không đáy, giúp thông thoáng, cung cấp nhiều oxy, đối lưu, giải nhiệt tốt nhất cho quá trình phát triển của rau giá. Thân thiết bị gồm 2 phần, có thể giúp người sử dụng lắp ghép đơn giản, vận chuyển dễ dàng.


Thiết bị làm giá sạch cho hộ gia đình được nhiều khách hàng ưa chuộng


Bên cạnh thiết bị làm giá sạch đa năng công nghiệp, anh Chung còn thiết kế thiết bị làm rau giá gia đình. Với kích thước nhỏ gọn, thao tác sử dụng đơn giản, nhưng lại hộ tụ đầy đủ những yếu tố làm rau giá sạch và phù hợp với những gia đình có nhu cầu tự làm tại nhà. Thiết bị này không chỉ mang lại sản phẩm rau giá an toàn mà còn giúp các gia đình được tự tay trải nghiệm từng quá trình, công đoạn làm giá.

Cả hai sản phẩm làm giá công nghiệp và gia đình của anh Chung đều sử dụng nhựa nguyên sinh PP. Đây là loại nhựa nguyên chất, không pha tạp, không có chì và chất độc hại, an toàn cho thực phẩm và người sử dụng. Bên cạnh đó những sản phẩm còn có đầy đủ kết quả thử nghiệm, kiểm định chất lượng từ các cơ quan đo lường kiểm định chất lượng.

Nếu thiết bị làm giá sạch gia đình rất được thị trường đón nhận thì thiết bị làm giá sạch công nghiệp dù đem lại năng xuất cao nhưng gặp phải nhiều vấn đề khó khăn. Việc thay thế toàn bộ các thiết bị làm rau giá truyền thống sang sử dụng thiết bị mới đối với những hộ gia đình làm giá công nghiệp đòi hỏi nguồn kinh phí không nhỏ, không phải hộ nào cũng sẵn sàng bỏ ra vài chục thật chí đến cả trăm triệu đồng.Thậm chí, việc người dân sử dụng thiết bị mới mà vẫn sử dụng thuốc kích thích nhằm tăng thêm sản lượng cũng là một việc khó có thể kiểm soát.Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Chung cho biết “thiết bị làm giá công nghiệp được thiết kế trước tuy nhiên vì một vài yếu tố khách quan nên mình chưa thực sự đưa ra ngoài thị trường. Sắp tới mình sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ người dân làm giá công nghiệp thay thế các thiết bị truyền thống. Năng xuất cao sẽ hạn chế việc người dân sử dụng thuốc kích thích, từ đây sẽ đem lại những thực phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng”.

Công ty Anpa Việt Nam tổng đại lý chuyên phân phối sỉ lẻ máy làm giá đỗthiết bị làm rau giá sạch đa năng. Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 toàn quốc Giao hàng, thu tiền tận nhà. Không bán hàng giả, hàng nhái. Chúng tôi đang tuyển đại lý trên các vùng miền của Tổ Quốc. Chiết khấu cực tốt hỗ trợ tối đa với phương châm :Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam

Từ những ý tưởng cho đến khi cho ra đời sản phẩm là cả một quá trình, anh Chung chia sẻ “làm nghiên cứu khoa học thì không nên tách rời thực tế, những nghiên cứu sản phẩm tưởng chừng như nhỏ bé nhưng ứng dụng được vào đời sống thực tế cho người dân đã là thành công đối với người làm nghiên cứu khoa học”.
nguồn : http://trithucvaphattrien.vn/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét