Tìm kiếm nội dung

05/10/2016

Cách phân biệt giá đỗ sạch

Cách phân biệt giá đỗ sạch Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, người tiêu dùng nên hết sức cẩn thận khi chọn mua giá đỗ. Một cách rất đơn giản để phân biệt giá đỗ sạch: Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không ngâm tẩm hóa chất thường gầy, chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc nhưng sợi dai khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt hoặc màu sữa, rễ rất dài, phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh. Trong khi đó, giá đỗ ngâm hóa chất Trung Quốc trông ngậy, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá này có màu trắng muốt nhìn rất bắt mắt, thường không có rễ hoặc có thì rễ rất ngắn, phần lá chỉ có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau. Khi xào nấu, giá chứa hóa chất ra nước nhiều và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu trong khi giá sạch xào thường không ra nước và khi ăn có vị thơm của đậu.

Kích thước

Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Hình dạng

Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.

Rễ, lá và màu sắc

Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch

Trong khi giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy (Ảnh minh họa: Laodong)
Rễ: Thường thì rễ giá đỗ rất dài, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.
: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
Các bạn nên lưu ý rằng một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng... đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá đỗ. Sản xuất giá đỗ thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 2.5-3 ngày. Tuy nhiên nếu làm theo cách truyền thống như vậy, rễ giá dễ bị mọc dài, hình thức không đẹp, không bắt khách. Nhưng sau khi 'độ' qua hóa chất, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn rất nhiều, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%.
Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Trong khi giá đỗ sạch trông gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.
Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau. Người mua cứ nhìn thế mà phân biệt".

giá đỗ sạch, giá đỗ ngâm hóa chất, cách phân biệt giá đỗ sạch

Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy.
Còn chị Ninh Thị Hồng, một người nội trợ thì cho biết: "Từ khi biết người ta dùng hóa chất để ngâm giá đỗ là tôi không bao giờ dám mua nữa. Nhà tôi ai cũng thích ăn giá đỗ nên tôi thường tự mua đỗ xanh về ủ.

Theo kinh nghiệm của tôi, giá đỗ sạch thường gầy, thân dài trong khi giá đỗ độc trông rất mập mạp và ngắn hơn.

Hơn thế, giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có rễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Khi ăn, giá đỗ sạch sẽ cho vị thanh, mát và ngọt, sợi giá giòn, đặc và nhiều nước. Trong khi, giá ngâm hóa chất, thân hay bị xốp, khô hơn, ăn không thơm và không ngọt bằng. Thậm chí ngửi kĩ sẽ vẫn cảm nhận được mùi hóa chất còn ngấm lại".

Khi nấu

Khi xào nấu, giá chứa hóa chất ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. Khi xào giá sạch thường không ra nước và khi ăn có vị thơm của đậu
Theo các chuyên gia bảo vệ thực vật thì cách phân biệt sản phẩm giá đỗ được ủ tự nhiên và giá đỗ ủ bằng hóa chất không khó.
Thông thường giá đỗ sử dụng hóa chất có thân mập ngắn, mọng mước, không có rễ, không có lá, để khô ngoài trời rất lâu cũng không thấy bị thâm hay héo


Trong khi giá không sử dụng hóa chất mà ủ bằng cách ngâm nước trông giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm.


Với kinh nghiệm của những người làm giá đỗ lâu thì họ cũng có thể làm cho giá đỗ có thân mập, trắng, ngắn mà không cần phải dùng thuốc kích thích, bằng cách nén chặt mầm lại trong khi ủ. Nhưng nếu ủ bằng phương pháp tự nhiên, nhất định giá đỗ phải có rễ, lá mầm

Nếu khi chế biến giá đỗ như xào bạn thấy nước giá đổ chảy ra nhờ nhờ, đục đục thì có nghĩa là nó đã được ủ bằng phân bón và chất kích thích

Công ty Anpa Việt Nam tổng đại lý chuyên phân phối sỉ lẻ máy làm giá đỗthiết bị làm rau giá sạch đa năng. Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 toàn quốc Giao hàng, thu tiền tận nhà. Không bán hàng giả, hàng nhái. Chúng tôi đang tuyển đại lý trên các vùng miền của Tổ Quốc. Chiết khấu cực tốt hỗ trợ tối đa với phương châm :Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam


| Nhà phân phối Thiết bị máy làm giá đỗ hàng đầu |

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét